Số lươt người truy cập:

 
 
Website sản phẩm
 
"Thư khẩn cấp" đề xuất 10 giải pháp cứu TTCK


16:06' 04/03/2008 (GMT+7)

Sáng 4/3 chỉ số chứng khoán (VN-Index) tiếp tục giảm mạnh 26,36 điểm, kết thúc phiên giao dịch VN-Index chỉ c̣n 608,88 điểm (tương đương giảm 4,14%). Một số nhà đầu tư bức xúc, đă tổ chức một cuộc họp để cùng viết “thư khẩn cấp” tŕnh lên Thủ tướng Chính phủ đề xuất phương án "giải cứu" TTCK.
 
Trong 10 phương án trên, có các giải pháp đáng lưu ư như  Nhà nước bơm 3.000 tỷ đồng để “giải cứu” thị trường; yêu cầu Chính phủ cam kết mua lại 1% tổng số cổ phần của 20-25 doanh nghiệp có vốn lớn trên TTCK; đề nghị mỗi công ty trong nhóm công ty có vốn thị trường cao nhất cùng cổ đông lớn mua lại ít nhất bằng 1,5% tổng số cổ phần của công ty... Và kiến nghị thành lập tổ công tác đặc biệt để chấn chỉnh TCCK do một Phó Thủ tướng trực tiếp phụ trách, Chủ tịch UBCK Nhà nước làm thường trực tổ công tác này...

Tại TP.HCM trong phiên giao dịch ngày 4/3 VN-Index đợt 1 rớt 4,28%, đợt 2 rớt tiếp 4,50% và đợt 3 rớt 4,15% chốt VN-Index lại ở mức 608,88 điểm - giảm 26,36 điểm so với ngày hôm qua. Hai phiên giao dịch đầu tuần này liên tục giảm khiến cho TTCK trở nên nặng nề, ảm đạm hơn.

Từ tháng 10/07 đến nay VN-Index đă rơi thẳng xuống một mạch khiến thị trường mất hơn 50% giá trị, sáng nay, sau khi phiên giao dịch kết thúc cũng là lúc nhà đầu tư tụ họp, kéo về quán cafe CK (42 Pasteur, Q.1) để họp bàn cách cứu văn thị trường.

Đồng thời trong buổi họp này, ông Nguyễn Hải Thanh, Chủ nhiệm CLB Chứng khoán TP.HCM & Bạn đă đại diện một số nhà đầu tư gửi một bức ”thư khẩn cấp” để tŕnh lên Thủ tướng Chính phủ, đề xuất 10 giải pháp cứu thị trường.

Một nhà đầu tư tên Tâm cho biết: “Mỗi ngày trôi đi TTCK mất 4 - 5% giá trị, cả tuần mất tới trên 20%, thử hỏi ai không sốt ruột. Phải nói là chúng tôi đang ngồi trên đống lửa”.

Cũng theo nhà đầu tư này, trong danh mục đầu tư của anh có 10.000 cổ phiếu Điện Quang (DQC), anh rất tin tưởng vào sự phát triển đi lên của công ty này. Thế nhưng trái ngược với thương hiệu hàng “sao” của doanh nghiệp này, cổ phiếu DQC 12 phiên liên tiếp giảm sâu và ít có cơ hội lên trở lại.

“Tôi biết là nắm CP này rất tốt, nhưng t́nh h́nh thị trường đang d́m CP này xuống “bùn” sâu. Hết kiên nhẫn, đến phiên giảm thứ 10, tôi buộc tôi phải bán để cắt lỗ” - anh Tâm chia sẻ.
            
Anh Thanh B́nh (nhà đầu tư tại sàn CK Phương Đông) phân tích: Nhiều DN Việt Nam hoạt động tốt, hầu như không có ai thua lỗ khi lên sàn, nhưng giá trị DN đang bị đẩy xuống rất thấp trên sàn CK. Đơn cử, cổ phiếu tốt như SSI hôm nay rao bán 1,5 triệu cổ phiếu, bán thấp ở giá sàn là 80,5 nhưng cũng không có người mua...”

Nhà đầu tư T.V.Hải th́ cho biết: "Thứ 6 tuần trước có nhiều nguồn tin tốt từ cơ quan chức năng, nhưng thị trường CK vẫn bất chấp điều này, cả một tuần đi xuống, giảm tới 16%. Hôm nay, thị trường tiếp tục chứng kiến ngày thứ hai của tuần thứ 2 “đen tối” khi cả hai ngày giao dịch đầu tuần, chứng khoán tiếp tục mất điểm khoảng 18%".

Theo anh Hải, đến giờ phút này nhà đầu tư không c̣n cách nào khác là phải kêu cứu, v́ “nếu để một tuần đen tối nữa diễn ra tôi tin nhà đầu tư sẽ rút sạch khỏi TTCK, nếu thực tế như vậy th́ đây sẽ là một cuộc tháo lui tồi tệ nhất từ trước đến nay. Nhớ lại năm 2000 t́nh h́nh TTCK cũng suy giảm tương tự, nhưng cuộc tháo lui đó không chấn động v́ thị trường c̣n quá nhỏ, nay thị trường lớn hơn nhiều và đă có sự tham gia mạnh mẽ của các ngân hàng, công ty bảo hiểm, tài chính...”.

Nguyễn Sa - Hoài Bắc (Theo Vietnamnet.com)


 
Các tin tức khác
"Thư khẩn cấp" đề xuất 10 giải pháp cứu TTCK
25-10: NĐTNN mua vào trên 2,3 triệu đơn vị cổ phiếu
Nhà đầu tư cần biết (25-10)
Thông tin thị trường(25/10)
Giao dịch OTC sẽ như thế nào?
Giảm thiểu rủi ro trên thị trường OTC, cách nào?
Vafi nh́n về thị trường chứng khoán
Qui chế giao dịch chứng khoán mới
Chứng khoán điều chỉnh là tất yếu
Thông tin thị trường (23/10)
ICA chuẩn bị niêm yết trên sàn Tp.HCM
Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược phẩm ICA chính thức cổ phần hoá
Dược phẩm Quốc Tế sẽ niêm yết vào quý 3/2007
ICA chuyển đổi mô hình sang công ty đại chúng
ICA – Công ty Dược Phẩm Tư Nhân Đầu Tiên Niêm Yết
Tăng vốn điều lệ và chuyển đổi doanh nghiệp

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Sản phẩm  |  Tin tức  |  Tuyển dụng  |  Sơ đồ web
Lô 10, Đường số 5, KCN VSIP, B́nh Dương, Việt Nam. Điện thoại: +84 (650) 3757922 - Fax: +84 (650) 3757921 - Email: info@icapharma.com
Copyright © 2010 ICA® JSC. All rights reserved.